คำถามที่พบบ่อย

Q : ส่งของวันไหน? / ส่งของหรือยัง? / กี่วันถึงจะได้ของ?

A : ทางร้านไม่สามารถระบุเป็นรายบุคคลได้ ว่าของท่านใดอยู่ในรอบจัดส่งวันไหน เนื่องจากทางร้านจะเช็คยอดโอน และจัดส่งของเป็นรายวันพร้อมกันทีละหลายคน

ในส่วนของขั้นตอนการเช็คยอดโอน และเตรียมจัดส่งของ ตลอดจนจัดส่งสินค้า มีขั้นตอนดังนี้

  • ส่งของภายใน 1-2 วันหลังจาก ลูกค้าแจ้งชำระเงิน
  • การจัดส่งแบบ EMS (ด่วนพิเศษ) สำหรับกรุงเทพและปริมณฑล ใช้เวลาจัดส่งถึงปลายทางภายใน 1 วัน ต่างจังหวัด ใช้เวลาจัดส่งถึงปลายทางภายใน 3 วัน
  • การจัดส่งแบบพัสดุธรรมดาลงทะเบียน สำหรับกรุงเทพและปริมณฑลใช้เวลาจัดส่งถึงปลายทางภายใน 1-3 วัน ต่างจังหวัดใช้เวลาจัดส่ง 5-7 วัน

Q : สินค้ายังมีของไหม ? / สั่งซื้อได้เลยหรือเปล่า ?

A : แนะนำว่าลูกค้าควรสอบถามสินค้าและรายละเอียดการสั่งสินค้านั้นๆ เข้ามาก่อนค่ะ สามารถสอบถามเข้ามาได้ทุกช่องทางที่แจ้งไว้ทางด้านหน้าเว็บไซต์ค่ะ

([email protected] , 02-943-0180 ต่อ 767)  ถึงแม้ว่าสินค้านั้นๆ จะแสดงสถานะ "สินค้าพร้อมส่ง"  แต่อย่างไรก็ตาม

อาจจะเกิดข้อผิดพลาดในการอัปเดต หรือกรณีสินค้าอาจมี แต่มีไม่พอตามความต้องการของลูกค้า อาจจะทำให้ทางคุณลูกค้าเสียเวลาได้ค่ะ แนะนำให้สอบถาม

เข้ามาก่อน เพื่อที่ทางเราจะได้เช็ครายละเอียดสินค้า และราคาให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้าของคุณลูกค้าค่ะ (กรุณาแจ้งรายละเอียดสเปค

รุ่น ความต้องการให้ครบถ้วน รวมทั้งข้อมูลติดต่อลูกค้า เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการสั่งซื้อสินค้าค่ะ รวมทั้งข้อมูลติดต่อที่ทางเราสามารถติดต่อคุณลูกค้าได้ง่าย

เพื่อคุณลูกค้าสะดวกในการรับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องค่ะ)


Q : ถ้ามีหลุดจอง หรือมีสินค้ามาเพิ่ม แจ้งด้วยนะคะ?

A : เมื่อสินค้าชิ้นใดหมดแล้ว จะปรากฏ ปุ่ม “ แจ้งเตือนเมื่อมีสินค้ากลับมาใหม่” ลูกค้าสามารถกดเพื่อแจ้งให้ทางร้านทราบ เมื่อมีสินค้ามาเพิ่ม ทางร้านจะแจ้งไปยังลูกค้าได้ค่ะ


Q : โอนเงินตอนไหน ? / โอนแล้วแจ้งที่ไหน ?
A :
  • เมื่อโอนเงินแล้ว จะต้อง “แจ้งการโอนเงิน” ภายใน 3 วันหลังจากที่สั่งซื้อสินค้า
  • แจ้งชำระเงินโดยการเข้าเมนู “แจ้งการโอนเงิน” ที่หน้าเว็ปไซต์
  • หากแจ้งชำระเงินเลยกำหนดเวลา ระบบจะยกเลิกออเดอร์ และตัดสินค้ากลับเข้าสู่สต๊อกอัตโนมัติ ส่งผลให้ลูกค้าติด blacklist
  • กรณีโอนเงินไม่ทัน สามารถแจ้งทางร้านล่วงหน้า เพื่อให้ทางร้านสามาถดำเนินการ “ต่ออายุ” ออเดอร์ ระบบจะได้ไม่ตั้งค่าสถานะลูกค้าเป็น Blacklist

Q : ราคาสินค้าตามที่ระบุไว้ทางหน้าเว็บไซต์หรือไม่?                                                                                                                                                                                                                                                           A : ราคาสินค้าที่ระบุไว้ทางด้านหน้าเว็บไซต์แต่ละชิ้น ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ค่ะ และราคาสินค้าไม่คงที่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น กรุณาสอบถามเข้ามาก่อนทุกครั้ง ก่อนทำการสั่งซื้อสินค้านั้นๆค่ะ
Q : หากสินค้าชำรุดในตอนรับของ หรือรับสินค้ามาใช้เพียงไม่กี่วัน เกิดอาการเสียหาย จะรับเปลี่ยนคืนหรือไม่?                                
A : ยินดีรับเปลี่ยนคืนค่ะ เบื้องต้นทางเราจะให้ช่างเทคนิคเข้าไปตรวจสอบสินค้านั้นๆค่ะ หากแก้ไขอะไรเบื้องต้นไม่ได้ จะรับสินค้ากลับคืนมาซ่อม หรือเปลี่ยนคืนให้เลยทันทีค่ะ (กรณีไม่รับเปลี่ยนคืน คือทางลูกค้าสั่งผิดสเปคตามที่ต้องการค่ะ แต่ถ้าหากทางเราส่งของไปผิดเอง ทางเราจะเป็นผู้รับผิดชอบเองค่ะ)
Q : จัดส่งสินค้าที่ไหนบ้าง? ราคาจัดส่งเท่าไร?
A : สามารถจัดส่งสินค้าได้ทั่วประเทศไทยค่ะ ราคาขึ้นอยู่กับตามน้ำหนัก และระยะทาง โดยมีเงื่อนไข ดังนี้

      1. ขนส่งโดยพนักงานขนส่ง MIRACOMPUTER (เฉพาะกรุงเทพ - ปริมณฑล) - มีค่าจัดส่ง 300 บาท (จัดส่งตั้งแต่สินค้าราคา 3,000 บาทขึ้นไป เท่านั้นค่ะ หากต่ำกว่า 3,000 บาท ทางเราจะจัดส่งแบบขนส่งเอกชน หรือทางไปรษณีย์แทนค่ะ)
      2. ขนส่งโดยบริษัทเอกชน TNT (เฉพาะนอกกรุงเทพฯ - ปริมลฑล) - เนื่องจากระยะทางไกล เราจึงจำเป็นที่จะต้องขนส่งโดยบริษัทขนส่งเอกชนแทน โดยคิดค่าขนส่งตามที่ทางบริษัทขนส่งเอกชนได้กำหนดมา
      3. มารับสินค้าด้วยตนเองที่หน้าร้าน - สามารถมารับสินค้า พร้อมชำระเงินได้ที่บริษัทเราค่ะ โดยจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการจัดส่งเพิ่มเติมค่ะ